WELCOME TO HUI-BIT4 FORUM!


  10 điều cần biết về Chrome OS

  Share
  Maximus
  Maximus
  Team(^x^)
  Team(^x^)

  Posts : 34
  Join date : 2009-07-21
  Location : Ho Chi Minh

  10 điều cần biết về Chrome OS

  Post  Maximus on Thu Jul 23, 2009 1:54 pm



  Như vậy, Google cuối cùng cũng đã xác nhận sẽ phát triển hoàn thiện một hệ điều hành - Chrome OS, nhằm thách thức trực tiếp các đối thủ Microsoft, Apple, và các phiên bản Linux.

  Sau đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến Chrome OS bạn có thể chưa biết.

  1. Chrome OS chính xác là gì?
  Chrome OS hệ điều hành đầu tiên Google thiết kế ban đầu nhắm vào các dòng netbook. Trong khi Android đã đang thực hiện xuất sắc sứ mệnh trên các dòng smartphone, Google muốn mọi việc sẽ diễn ra tương tự trên những chiếc máy tính với Chrome OS. Việc trang bị cho Chrome OS trình duyệt 9 tháng tuổi Google Chrome thể hiện rõ ý đồ của người không lồ Internet muốn biến Chrome OS trở thành “trình duyệt của những đám mây” – nghĩa là hầu hết các tác vụ sẽ được thực hiện trên web thay vì trên máy tính.

  “Tốc độ, sự đơn giản và tính bảo mật là những điểm nhấn của Google Chrome OS,” Google tuyên bố, “Chúng tôi đang thiết kế một hệ điều hành nhanh và nhỏ gọn, để khởi động và truy cập web chỉ sau vài giây.”


  2. Khi nào chúng ta mới có thể dùng Chrome OS?
  Google cho biết hãng sẽ cung cấp mã nguồn cho các nhà phát triển trong năm nay, và dự báo chiếc netbook đầu tiên chạy Chome OS sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm 2010.

  “Chúng tôi đang thảo luận các kế hoạch với các đối tác sản xuất PC và sẽ sớm hợp tác cùng cộng đồng mã nguồn mở trên dự án này”, Sundar Pichai, VP quản lý sản phẩm của Google cho biết.


  3. Microsoft có cần phải lo lắng?
  Chắc chắn là có! Chrome OS là dự án mà Google hướng tới những thế hệ máy tính mạnh mẽ với đích nhắm ngụy trang ban đầu là phân khúc netbook đang thịnh hành. Trước sau gì Chrome cũng sẽ đụng chạm với Windows 7 ra mắt vào tháng 10 năm nay. Mặt khác, Google không thiếu tiền để đọ sức với Microsoft, ngoài ra Google còn có phương pháp tiếp cận các "đám mây" rất thân thiện so với Microsoft.

  Trong khi người dùng đang dần quen với việc thực hiện mọi thứ trên mạng, từ các ứng dụng văn phòng trực tuyến, ứng dụng thư điện tử cho tới các hội nghị trực tuyến, một hệ điều hành tập trung chủ yếu vào chức năng web như Chrome OS sẽ rất hợp thời. Mặt khác, hầu hết người dùng máy tính sẽ nhìn nhận hệ điều hành mới của Google như một phần mềm miễn phí thay thế cho một Windows 7 đắt đỏ. Về phía Microsoft, hãng có ít nhất 9 tháng để thu hút tối đa thị phần choWindows 7 và chứng minh cho người dùng thấy được họ không cần đến bất kỳ một lựa chọn thay thế nào khác ngoài Windows 7.


  4. Liệu nó có thể chạy trên các máy tính phổ thông?
  “Google Chrome OS có thể hoạt động cả với những máy tính CPU x86 và ARM - cấu hình của hầu hết các netbook trên thị trường vào năm tới,” Google khẳng định. Tính tương thích cũng là một thách thức lớn dành cho Google, tuy nhiên việc sử dụng nhân Linux cùng sự hỗ trợ của của các đối tác lớn sẽ xua tan mối lo của Google, do vậy chúng ta có thể yên tâm rằng Chrome OS sẽ chạy được trên hầu hết các loại máy tính trên thị trường.


  5. Quá chú trọng vào web liệu có an toàn?
  Dĩ nhiên, Google đã suy nghĩ về vấn đề này. “Khi chú trọng nhiều vào trình duyệt Chrome, chúng tôi phải thiết kế một kiến trúc bảo mật hoàn toàn mới tránh cho người dùng phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến virus, malware hay những mối nguy bảo mật nào khác,” Google trấn an người dùng. Vấn đề bảo mật cũng tương tự như vấn đề "vệ sinh", khi bạn không chịu để ý, kiểu gì cũng có vấn đề!


  6. Google tự tay sản xuất Chrome OS?
  Không hoàn toàn như vậy. Google đã đề nghị cộng đồng mã nguồn mở hỗ trợ dự án này – vì Chrome OS được xây dựng trên nhân Linux. “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, và do vậy chúng tôi cần nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng mã nguồn mở.”


  7. Người dùng sẽ được gì?
  Trước tiên, cần khẳng định lại Chrome OS chú trọng nhiều đến tính năng web, cho phép người dùng trải nghiệm những tính năng truy cập mạng tiện ích nhất trong một hệ điều hành dành cho những dịch vụ đám mây ngày càng thịnh hành.

  Bên cạnh đó, “tốc độ, sự đơn giản và tính bảo mật là những đặc điểm quan trọng của Google Chrome OS,” và quan trọng hơn," người dùng không muốn tốn hàng giờ để cấu hình lại máy tính sao cho tương thích với các phần cứng, hoặc lo lắng về việc cập nhật thường xuyên cho các phần mềm,” và Chrome có mặt để xua đi mối bận tâm của họ.


  8. Chrome OS có nghĩa gì đối với Android?
  Android là nền tảng hệ điều hành di động của Google dường như không liên quan gì đến Chrome OS chỉ tập trung vào các dòng máy tính truyền thống. Mặc dù trên thị trường đã xuất hiện một vài netbook chạy Android, tuy nhiên sự xuất hiện của Chome OS chắc chắn sẽ điều phối Android trở lại với lãnh địa di động sở trường.

  “Google Chome OS là một dự án mới riêng biệt so với Android,” Google giải thích. “Trong khi có một số khu vực Google Chrome OS và Android dẫm chân, chúng tôi tin rằng quyết định của chúng tôi sẽ mang lại sự tiến bộ vì lợi ích của số đông, trong đó có Google.”


  9. Chome OS ra đời sẽ đặt dấu chấm hết cho Ubuntu và Fedora?
  Vì là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux, nên Google OS sẽ trở thành ‘đối thủ’ trực tiếp đối với các hệ điều hành Linux khác như Ubuntu và Fedora, nhất là khi công ty đang tìm mọi cách thu hút những nhà phát triển lớn hỗ trợ cho dự án này.


  10. Chome OS sẽ có giá bao nhiêu?
  Là một phần mềm mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux nên Chrome OS sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, Google không làm việc không công, nguồn thu chủ yếu của người không lồ Internet sẽ đến từ những dịch vụ hỗ trợ hoặc điều gì đó đổi lại để tăng doanh thu quảng cáo của hãng.

  Theo TC Laptop

   Similar topics

   -

   Current date/time is Fri Feb 22, 2019 5:05 am