WELCOME TO HUI-BIT4 FORUM!


  Phân biệt chế độ Hibernate và Stand By

  Share
  Maximus
  Maximus
  Team(^x^)
  Team(^x^)

  Posts : 34
  Join date : 2009-07-21
  Location : Ho Chi Minh

  Phân biệt chế độ Hibernate và Stand By

  Post  Maximus on Wed Jul 22, 2009 7:00 pm

  Người dùng thường nhầm lẫn và khó phân biệt rạch ròi sự khác nhau giữa hai chế độ Stand By và Hibernate trong Windows XP. Cả 2 chế độ đều có lợi điểm tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên, hiểu rõ và sử dụng hợp lý mỗi chế độ sẽ đem lại lợi ích tốt nhất, đặc biệt là đối với các máy laptop mà tiết kiệm nguồn năng lượng khi sử dụng pin là một vấn đề quan trọng.

  Khi chọn Turn Off Computer, Windows XP hiển thị 4 tùy chọn trong việc tắt máy: Stand By (chế độ chờ), Turn Off (tắt máy tính), Restart (khởi động lại máy tính), Hibernate (chế độ ngủ đông). Hầu hết mọi người đều hiểu rõ chế độ Turn Off và Restart vì thường xuyên sử dụng, nhưng lại hay lẫn lộn giữa 2 chế độ Stand By và Hibernate.


  Chế độ Stand By

  Trong chế độ Stand By, máy tính ở trạng thái “chờ” và sẵn sàng hoạt động khi người dùng nhấn một phím hoặc nhấn nút Power. Khi đang Stand By, nguồn điện cung cấp cho một số bộ phận, chẳng hạn đĩa cứng và màn hình, bị ngắt bỏ. Máy tính ở tình trạng sử dụng năng lượng ít nhất (nhưng vẫn có sử dụng năng lượng) dù vẫn đang bật. Khi được kích hoạt, máy tính sẽ hoạt động trở lại nhanh chóng chỉ trong vài giây. Sở dĩ máy tính có thể làm được điều này vì mọi dữ liệu được lưu trữ trong RAM,và từng bộ phận trong máy tính sẽ lần lượt khởi động trở lại. Chế độ Stand By đặc biệt hữu ích đối với những người sử dụng laptop, cần tiết kiệm pin lúc không sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn điện bị ngắt (hết pin), người dùng sẽ bị mất hết dữ liệu và thông tin đang thao tác. Chế độ Hibernate khắc phục được điểm này.


  Chế độ Hibernate

  Sự khác biệt lớn nhất của chế độ Hibernate so với Stand By là trong chế độ Hibernate, máy tính tắt đi, không còn sử dụng năng lượng nhưng dữ liệu vẫn được lưu trữ. Khác biệt thứ hai là dữ liệu được lưu trữ trên đĩa cứng chứ không phải trên RAM. Do vậy, chế độ Hibernate tạo sự an toàn hơn cho dữ liệu, nhưng mất thời gian hơn khi muốn kích hoạt lại máy tính.

  Hibernate lưu trữ mọi dữ liệu trên desktop và các file đang mở thành file hiberfil.sys. File này có kích thước lớn và thường nằm tại thư mục gốc (c:\hiberfil.sys). Kích thước file thường bằng dung lượng RAM của máy tính. Chẳng hạn laptop của bạn có dung lượng 2G RAM, bạn phải tốn khoảng 2G đĩa cứng cho file hiberfil.sys. Bạn chỉ có thể xóa file hiberfil.sys khi tắt không sử dụng chế độ Hibernate.

  Tiến trình kích hoạt lại máy tính của Hibernate không nhanh chóng như chế độ Stand By, nhưng lại nhanh hơn khởi động lại máy tính vì Windows đã bỏ qua một số thao tác như xác định phần cứng chẳng hạn.

   Current date/time is Fri Feb 22, 2019 5:55 am